Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh hiệu quả nhất


Có nhiều cách để xử lý nước thải nhưng phương pháp được những chuyên gia đánh giá cao đó là phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh. So với các công nghệ xử lý hiện đại thì thực vật lại rất dễ tìm và nuôi cấy trong môi trường tự nhiên. Vì thế, xử lý nước thải bằng thực vật là giải pháp hiệu quả, tuy quy trình xử lý truyền thống nhưng lại mang đến kết quả vượt mong đợi. Cùng Awatech tìm hiểu kĩ hơn vì sao phương pháp này lại hiệu quả đến vậy nhé!


Xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh là gì?

Thực vật thủy sinh là thực vật thích ứng khi sống trong môi trường nước. Chúng có thể sống một phần trong nước, hoàn toàn trong nước hoặc trong môi trường ẩm ướt như bùn.


Đây là những loài sinh vật sống dưới nước và được phát triển khi có đủ ánh sáng. Chúng đem đến nhiều lợi ích như thức ăn cho gia súc, xử lý nước, làm phân compost giảm những bất thiểu gây ra và đôi khi thu thêm được lợi nhuận từ chúng.


Những loài thực vật thủy sinh có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ các chất hữu cơ, các nguồn muối vô cơ dư thừa, chất dinh dưỡng dư thừa trong nước. Ngoài ra, các loài thực vật thủy sinh cũng cung cấp lượng oxy đáng kể do các hoạt động quang hợp của chúng.


Xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinhphương pháp xử lý nước thải theo truyền thống nhưng hiệu quả vô cùng cao. Bởi vì nơi này sẽ tập hợp các loài sinh vật có khả năng phát triển sinh trưởng nhanh chóng trong môi trường nước.


Xem thêmPhương pháp hóa lý trong xử lý nước thải


Phân loại thực vật thủy sinh trong xử lý nước thải

Sự đa dạng giống loài của thực vật thủy sinh sinh sống trong môi trường nước được phân loại ra. Các nhóm này được phân loại theo những yếu tố riêng. Theo kết quả phân loại, các nhóm cây thủy sinh chia ra làm 03 nhóm chính như sau:


Thực vật sống trên mặt nước

Ở phân loại nhóm này đó chính là các loài thực vật sinh sống, lơ lửng trôi nổi trên nước. Cấu tạo của loài này là không cho rễ bám dưới đất như thực vật thông thường mà trôi trên mặt nước.


Sự phát triển của nó về lá và thân cũng diễn ra trên bề mặt nước. Rễ của các loài khác lấy dinh dưỡng từ đất thì loài này là lấy dinh dưỡng từ trong nguồn nước.


Chúng hút và tích lũy chất dinh dưỡng, chất hữu cơ có sẵn để duy trì sự sống. Loài thủy sinh này chính là ngôi nhà của các vi sinh vật có ích trú ngụ với vai trò làm sạch nguồn nước. Người ta áp dụng thực vật thủy sinh sống trên bề mặt nước này mục đích để xử lý nước thải.


Tiêu biểu cho nhóm này bao gồm các loài quen thuộc như: lục bình, hoa súng, rau muống nước, cây bèo cái,….


Thực vật vươn lên mặt nước

Ở phân loại nhóm này đó chính là các loài thực vật nửa trên không nằm trong nước. Chúng không trôi nổi như nhóm thực vật sống trên mặt nước nhưng vẫn có một phần không dính nước.


Lý do cho sự phát triển như vậy đó là do sự quang hợp rất tốt giúp chúng đẩy thân lên trên, phần rễ cây thì vẫn nằm trong nước.

Sự phát triển tốt của nhóm cây này làm cho loài tảo không phát triển được do bị tán cây che bớt nắng. Nhóm này được áp dụng rất tốt trong xử lý nước thải bằng thực vật.


Tiêu biểu cho nhóm cây loại này đó chính là cây bắc, cây bồn bồn, cây cỏ nến, cây hương bồ,…


Thực vật sống chìm dưới nước

Ở phân loại nhóm này đó chính là các loài thực vật có toàn bộ thân, rễ, lá chìm hẳn trong môi trường nước. Người ta còn gọi nhóm này với tên gọi khác là nhóm thực vật rong. Chúng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện môi trường ngập nước và phải có đủ ánh sáng để duy trì sự sống.


Tuy nhiên khi phát triển nhiều chúng sẽ gây ra các tình trạng như làm đục nước, ánh sáng sẽ khó khuếch tán vào môi trường này. Vì vậy loài này không thích hợp cho việc xử lý nước thải.


Một số loài tiêu biểu có thể kể đến như: rong tóc tiên, rong đuôi chồn, rong đuôi chó…


Xem thêmXử lý nước thải bằng phương pháp sinh học 


Thành phần, mục đích, vai trò của thực vật thủy sinh trong xử lý nước thải

Chúng ta vừa phân loại nhóm loài trong thực vật thủy sinh và đã chỉ ra giống loài nào không phù hợp. Đến phần này là tiến hành phân tích các thành phần, mục đích, vai trò trong việc xử lý nước thải bằng thực vật


Thành phần

 • Mức độ của độ ẩm: từ 85- 95% WW
 • Mức độ của protein: từ 8-30% TS
 • Mức độ khoáng chất: từ 8-60% TS
 • Thành phần có xuất hiện khác: thuốc trừ sâu, oxalate, nitrate, xyanua,…


Mục đích

 • Xử lý nước thải.
 • Góp phần loại bỏ các dinh dưỡng trong nước thải.
 • Thu hồi dinh dưỡng và chất hữu cơ vào sinh khối.
 • Sử dụng sinh khối thực vật với mục đích khác.


Vai trò

Mục đích chính phương pháp này là làm ổn định và loại bỏ những chất trong nước thải, ngăn chặn việc sinh trưởng và lây lan của những vi khuẩn, thu hồi dinh dưỡng vào sinh khối.


Nhiệm vụ chính là tạo được môi trường bám dính của vi sinh vật để cho vi sinh vật xử lý các chất trong nước thải.


Tuy là hiệu quả xử lý hơi chậm nhưng phương pháp này rất ổn định và tiết kiệm được chi phí đối với các loại nước thải có nồng độ BOD, COD thấp, không có độc tố.


Sử dụng thực vật xử lý nước trong một số trường hợp không cần cung cấp năng lượng, vì vậy mà phương pháp này phù hợp cho các vùng hạn chế năng lượng.


Ngoài ra, sinh khối được tạo ra sau khi quá trình xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh còn sử dụng làm thực phẩm cho người và gia súc, làm phân bón.


Xem thêmQuy trình xử lý nước thải bằng tảo Chlorella đúng chuẩn


Quy trình xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh hiệu quả

Quy trình xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh cũng khá đơn giản. Chỉ cần cho chất đi qua thanh chắn rác để loại bỏ đi rác với kích thước to lớn. Tiếp đến chất thải sẽ đến bể lắng sơ bộ, chất rắn nặng sẽ lắng xuống đáy và sẽ loại bỏ đi chất độc hại trong nước.


Khi các tạp chất này đã lắng sẽ chuyển sang bể thủy sinh. Nơi đây thì sinh vật thủy sinh sẽ thực hiện xử lý và đem đến sự ổn định nguồn nước.


Các loài sinh vật sẽ sử dụng những chất vô cơ, chất hữu cơ để sinh trưởng và phát triển. Nước sau khi xử lý được tận dụng để phục vụ với mục đích là vệ sinh chuồng trại và tưới cây, rau trong vườn.


Xem thêmQuy trình xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý 


Ưu điểm, nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Phương pháp này có nhiều ưu điểm đáng kể nhưng không phải là không xuất hiện nhược điểm. Ưu, nhược điểm của công nghệ này sẽ được chúng tôi cụ thể hóa ngay sau đây:


Ưu điểm vượt trội

 • Tốc độ xử lý chậm nhưng ổn định đối với những loại nước thải có nồng độ COD, BOD thấp. Thường được áp dụng ở khâu xử lý cuối cùng trong hệ thống xử lý nước thải, bố trí tại bể điều hòa nhằm nâng chất lượng nước lên loại A.
 • Chi phí đầu tư không cao.
 • Quá trình xử lý vô cùng đơn giản, chi phí vận hành thấp.
 • Quá trình xử lý tạo ra sinh khối được sử dụng với nhiều mục đích như: làm thực phẩm cho gia súc gia cầm, làm phân Comport, làm nguyên liệu cho công việc thủ công mỹ nghệ, 
 • Bộ rễ thân cây ngập nước là giá thể tốt đối với vi sinh vật; sự vận chuyển của cây đưa vi sinh vật đi theo.


Nhược điểm

 • Tốc độ xử lý chậm dẫn đến diện tích để xử lý nước thải phải lớn.
 • Không gian mặt thoáng sinh trưởng cần phải thoáng để có đủ ánh sáng.
 • Rễ thực vật là nơi cho các vi sinh vật có hại sinh sống; chúng là tác nhân sinh học gây nên ô nhiễm môi trường mạnh.


Xem thêmXử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa


Tầm quan trọng của phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Công nghệ xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh có tính hài hòa với môi trường. Mức chi phí cho việc xây dựng và vận hành hợp lý. Thế nên của việc dùng thực vật thủy sinh trong xử lý nước thải mới phổ biến như vậy. Tầm quan trọng của công nghệ xử lý này được đánh giá rất cao.


Môi trường ngày càng ô nhiễm và rất khó kiểm soát do lượng nước thải nhiều nên thôi thúc cho sự nghiên cứu. Đặc biệt là việc xử lý như vậy ở trong chăn nuôi là cực kỳ cấp bách. Bởi vì ngành chăn nuôi luôn thải ra môi trường một khối lượng chất thải khổng lồ.


Xem thêmHướng dẫn phương pháp xử lý nước thải bằng bèo tây đơn giản


Tiêu chuẩn lựa chọn thực vật thủy sinh xử lý nước thải, ô nhiễm

Có một số điều cần lưu ý khi tiến hành phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh. Chúng tôi muốn các bạn lưu ý một số điều trước khi thực hiện quy trình. Khắc phục những cặn bẩn dư thừa cần chú ý các điều sau đây:

 • Cần căn chỉnh độ sâu của bể thực vật khi bạn sử dụng cách thức này. Bởi do độ sâu của những bể là hoàn toàn không giống nhau.
 • Nếu xuất hiện những loài thủy sinh như lục bình và bèo thì có thể căn chỉnh độ sâu tùy ý.
 • Xây dựng bể phải dựa vào yếu tố là khối lượng nước thải cần xử lý. Xem xét để thiết kế một cách hợp lý.


Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh của Awatech là sự lựa chọn hoàn hảo trong việc loại bỏ những hạn chế của  hệ thống xử lý nước thải bằng cây thủy sinh.


Đến với Awatech, bạn sẽ cảm nhận được một công nghệ xử lý nước thải phù hợp – an toàn – đạt tiêu chuẩn – tiết kiệm. 


Sử dụng công nghệ của chúng tôi bạn không phải lo lắng về mặt chi phí phát sinh cho điện năng, hóa chất hoặc các chất vi sinh khác.


Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0909597235 để được hỗ trợ và tư vấn

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​