Ứng dụng công nghệ Nano trong xử lý nước thải sản xuất

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp,công nghệ được sử dụng nhằm mục đích xử lý nước thải. Tuy nhiên, chưa có giải pháp xử lý nước thải sản xuất nào mang lại hiệu quả tốt nhất. Bởi vì lượng nước thải bị ô nhiễm ngày càng lớn, tính chất nước thải ngày càng phức tạp hơn. Ứng dụng công nghệ Nano trong xử lý nước thải sản xuất mang lại mang lại hiệu quả bất ngờ. Hãy cùng Awatech tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé! 

cong-nghe-nano-trong-xu-ly-nuoc-thai
Ứng dụng công nghệ Nano trong xử lý nước thải sản xuất


Công nghệ Nano trong xử lý nước thải là gì?

Nguyên tắc quan trọng của công nghệ nano là giải quyết những mối nguy hại tồn tại trong nước. Giải quyết vấn đề thường gặp trong kỹ thuật xử lý các chất ô nhiễm trong nước, gồm có virus, vi khuẩn, asen, thủy ngân, thuốc trừ sâu và các loại muối.


Nhiều nhà nghiên cứu và kỹ sư khẳng định rằng công nghệ nano đảm bảo các giải pháp hiệu quả và bền vững hơn. Vì xử lý nước bằng các hạt nano ít gây ô nhiễm hơn và ít tốn công lao động, nguồn vốn, đất đai và năng lượng hơn so với các phương pháp truyền thống.


Nhiều thiết bị xử lý nước dựa trên công nghệ nano đã có mặt trên thị trường và một số thiết bị xử lý đang trong quá trình phát triển.

cong-nghe-nano-trong-xu-ly-nuoc-thai-2
Công nghệ Nano trong xử lý nước thải là gì?

Màng lọc nano đã được sử dụng rộng rãi để xử lý muối hòa tan và các chất ô nhiễm nhỏ, làm mềm nước và xử lý nước thải. Màng lọc nano hoạt động như một rào cản vật lý, ngăn chặn các hạt và vi sinh vật có kích thước lớn hơn các lỗ của màng, đồng thời loại bỏ các chất gây ô nhiễm một cách có chọn lọc.


Màng lọc công nghệ nano là một bước tiến lớn trong việc cải tiến hệ thống lọc và giảm chi phí trong các quy trình xử lý khử mặn. Các nhà khoa học đang đi vào nghiên cứu các loại màng lọc mới có lỗ nano, cải thiện khả năng xử lý để thay thế các thiết bị lọc truyền thống.


Các loại đất sét như attapulgite và zeolit tự nhiên được sử dụng trong các thiết bị nano. Bởi các lỗ chúng tạo ra các kích thước nano, đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tại Algeria, người ta đã nghiên cứu và ứng dụng thành công màng lọc attapulgite để xử lý nước thải nhà máy sữa và cung cấp nước uống sạch, an toàn. Màng lọc từ zeolit có thể xử lý triệt để các chất hữu cơ có hại và ion kim loại nặng. Ngoài ra, các tổ chức nghiên cứu tại Ôxtrâylia đã nghiên cứu ra một loại đất sét là hydrotalcite có khả năng hấp thụ asen.


Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR phổ biến hiện nay


Tiềm năng công nghệ Nano trong xử lý nước thải

So với các phương pháp xử lý truyền thống, xử lý nước thải công nghệ nano giải quyết triệt để các tác nhân gây ô nhiễm như vi khuẩn, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, công nghệ này có khả năng xử lý các nước thải từ nhiều nguồn nước khác nhau. 

cong-nghe-nano-trong-xu-ly-nuoc-thai-3
Tiềm năng công nghệ Nano trong xử lý nước thải

Đặc biệt, bộ lọc đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các muối hòa tan và các chất có kích thước lớn, làm mềm nước. Là một hàng rào bảo vệ mạnh mẽ, bộ lọc ngăn chặn hiệu quả các hạt lớn và vi sinh vật và loại bỏ các chất gây ô nhiễm một cách triệt để. Hệ thống còn sử dụng các chất xúc tác, thiết bị dò, nam châm,.. có thể biến nguồn nước thải ô nhiễm thành nước sạch, an toàn, hợp vệ sinh và thân thiện với môi trường.


Cơ chế hoạt động của công nghệ Nano trong xử lý nước thải

Công nghệ nano trong xử lý nước thải này cũng rất phù hợp để xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong môi trường nuôi cá tra. Nhờ công nghệ nano, môi trường ao nuôi tôm giảm COD, BOD, NH3, các chất hữu cơ và vô cơ trong nguồn nước. Ưu điểm vượt trội của dự án này là giúp tăng nồng độ oxy hòa tan (DO), ngăn chặn hoàn toàn hiện tượng phú dưỡng do tảo gây ra, tăng độ trong của nước ao nuôi, loại bỏ hoàn toàn khí H2S độc hại, ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước do phân hủy chất hữu cơ. (do thức ăn thừa gây ra).


Quy trình này diễn ra như sau:


Đây là quá trình khuếch tán các bong bóng có kích thước siêu nhỏ / nano ở dạng siêu bão hòa, giúp tăng lượng oxy hòa tan trong nước. Do được cung cấp oxy liên tục, các vi sinh vật hiếu khí được hoạt hóa để phân hủy các chất hữu cơ trong nguồn nước làm thức ăn bổ sung cho quá trình sinh trưởng và phát triển. 


Lúc này, chất dinh dưỡng trong nước được giữ lại, giúp cải thiện chất lượng nước ao nuôi. Ngoài ra, bong bóng micro / nano thường tồn tại lâu hơn bong bóng truyền thống, đảm bảo rằng nguồn nước luôn được cung cấp với nguồn oxy liên tục.


Lúc này quá trình sục khí giúp quá trình phân hủy các chất ô nhiễm trong ao cá diễn ra tốt hơn. Quá trình oxy hóa các thành phần tế bào vi khuẩn xảy ra nhanh hơn do các hạt nano. Đặc biệt nếu người dân áp dụng công nghệ này sẽ giúp giảm thiểu chi phí nạo vét bùn đáy, vì bùn đáy có thể phân hủy nhanh kích thích tạo nước và khí cacbonic, CO2.


Như thế nào là Bioreactor?


Bằng công nghệ Nano – Bioreactor giúp xúc tác quá trình phát triển của các vi sinh vật có lợi đồng thời làm kìm hãm hoặc ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại. Nhờ đó Bioreactor giúp khử các chất hữu cơ ô nhiễm, phân hủy các tạp chất trong nước và loại bỏ hoàn toàn nitơ, chất rắn lơ lửng, màu và mùi. Bioreactor có khả năng tự làm sạch nguồn nước nhờ tận dụng cơ chế phân hủy cặn bẩn, chất độc hại bằng các hệ vi sinh vật có lợi trong môi trường nước.

cong-nghe-nano-trong-xu-ly-nuoc-thai-5
Như thế nào là Bioreactor?


Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải thủy sản đạt chuẩn tốt nhất


Ứng dụng công nghệ Nano trong xử lý nước thải sản xuất 

Công nghệ sục khí nano là một phát minh của Nhật Bản đã nổi tiếng thế giới và được cả thế giới công nhận, hiện đang được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngoài xử lý nước thải, công nghệ nano còn được sử dụng trong sản xuất và nuôi trồng tôm cá.


Công nghệ này sẽ giúp môi trường ao nuôi giảm COD, BOD, NH3, xử lý hiện tượng phú dưỡng do khí độc H2s và tảo, tăng nồng độ oxy hòa tan DO trong nước và độ trong của nước ao nuôi, chống ô nhiễm môi trường nước do thức ăn bị phân hủy.

cong-nghe-nano-trong-xu-ly-nuoc-thai-6
Ứng dụng công nghệ Nano trong xử lý nước thải sản xuất 

Cơ chế hoạt động của công nghệ nano: Các hạt siêu nhỏ / nano khuếch tán trong nước dưới dạng siêu bão hòa, làm tăng hàm lượng oxy hòa tan trong vùng nước xử lý. Từ đó, vi khuẩn hiếu khí sẽ hoạt động và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất tự nhiên, giúp cải thiện chất lượng nước ao hồ.


Công Ty TNHH môi trường Awatech

Chúng tôi chuyên thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải ở mọi quy mô mà bạn cần. Áp dụng công nghệ xử lý nước thải hiện đại và tiên tiến nhất, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một phương pháp thiết thực và tiết kiệm nhất.

cong-nghe-nano-trong-xu-ly-nuoc-thai-7
Công Ty TNHH môi trường Awatech

Tính đến nay, công ty Môi Trường Awatech đã hợp tác thành công với hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước để xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất. Với sứ mệnh đưa nguồn nước trở nên an toàn sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.


Với đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu, áp dụng công nghệ hiện đại, đem đến sự yên tâm tin cậy cho khách hàng. Khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi, quý khách sẽ được Awatech thường xuyên quan tâm, chăm sóc, từ đó có thể hỗ trợ kịp thời khi khách hàng có nhu cầu.


Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ Nano quý khách vui lòng liên hệ Awatech ngay để được tư vấn nhé!


Thông tin liên hệ Công ty TNHH Môi Trường Awatech:

Địa chỉ: 47/58/22 Trường Lưu – P. Long Trường – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0316032544

Hotline: 0909597235

Email: moitruongawatech@gmail.com

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *