Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung đạt chuẩn 2022

Hệ thống xử lý nước thải tập trung là giải pháp bền vững nhằm loại bỏ các tác nhân ô nhiễm trong nước thải trước khi thải ra môi trường. Hiện nay, ngày càng có nhiều khu dân cư, khu đô thị, khu vui chơi giải trí, siêu thị mới… việc lắp đặt hệ thống này là cần thiết. Hãy cùng Awatech tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung đạt chuẩn 2022 qua bài viết này nhé!


Nguồn gốc của nước thải sinh hoạt tập trung

Lượng nước thải sinh hoạt tập trung phụ thuộc vào mật độ dân số, lương nước thải trung bình trên đầu người, đặc điểm sử dụng của cơ sở dịch vụ, kinh doanh. 


Hiện nay hầu hết lượng nước thải được xả thải ra các hệ thống ống, cống thoát nước, kênh rạch và ao hồ. Đối với các hộ dân cư sẽ thải trực tiếp ra hệ thống nước thải sinh hoạt chung. Tuy nhiên, đối với các khu đô thị, khu dân cư, khách sạn,… lượng nước thải sinh ra nhiều, cần được quản lý, thu gom tập trung trước khi thải ra môi trường.


Đặc điểm nước thải sinh hoạt

Nguồn gốc phát sinh của nước thải sinh hoạt được chia làm 2 nguồn:

 • Nguồn nước thải sinh ra từ các chất bài tiết của con người (nước thải bể phốt)
 • Nguồn nước thải sinh ra từ các hoạt động sinh hoạt như ăn uống, vệ sinh nhà cửa,…
he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-tap-trung
Đặc điểm nước thải sinh hoạt

Từ nguồn gốc phát sinh nước thải sinh hoạt, chúng ta có thể biết được các đặc điểm chính của nó:

 • Nước thải chứa các chất hữu cơ dễ phân hủy, các chất vô cơ, vi sinh vật, dầu mỡ, chất tẩy rửa,…
 • Các chất hữu cơ là thành phần lớn nhất chủ yếu của nước thải sinh hoạt, nồng độ dao động 150 – 450mg/l. Thành phần chất hữu cơ chính trong nước thải sinh hoạt là hydro carbon (chiếm 40 – 50%), protein (chiếm tới 40-50%). Trong đó hàm lượng các chất hữu cơ khó phân hủy chiếm tới 20 – 40%.


Xem thêm: Quy trình hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn


Tác hại của nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt sinh ra ngày càng nhiều, có thành phần ô nhiễm đa dạng và phức tạp hơn. Nước thải sinh hoạt không được xử lý đúng tiêu chuẩn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trong đến môi trường và sức khỏe con người.


Đặc biệt, tại những khu tập trung nhiều dân cư, lượng nước thải có thể đạt đến hàng trăm mét khối mỗi ngày, từ đó gây ra các tác hại nghiêm trọng như:

 • Nước thải ô nhiễm bốc mùi hôi thối gây sự khó chịu cho người dân
 • Nước thải có màu đen gây mất mỹ quan
 • Là nơi sinh sôi và phát triển của các loài côn trùng, ruồi, muỗi. Gây mất vệ sinh môi trường và là nơi phát tán các mầm bệnh truyền nhiễm
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người dân sinh sống tại môi trường ô nhiễm.
he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-tap-trung-2
Tác hại của nước thải sinh hoạt


Xem thêm: Hướng dẫn tính toán hệ thống xử lý nước thải đúng chuẩn nhất


Tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung là một phần không thể thiếu tại các nhà máy, khu đô thị, khu dân cư, khách sạn, nhà hàng,… Ngoài khả năng xử lý các tác nhân ô nhiễm thì đây cũng là một yếu tố cơ sở cho phép doanh nghiệp hoạt động hợp pháp.


Hiện nay, mỗi công ty, doanh nghiệp khi xả nước thải sinh hoạt cần tuân thủ quy định 14:2008/BTNMT theo Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Chất lượng nước thải đầu ra cần đáp ứng BOD, COD, pH, amoni, nitrat,…


Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung

Các thông số ô nhiễm là cơ sở để đánh giá nước thải có đáp ứng các yêu cầu về môi trường hay không. Vì vậy cần hiểu rõ các thông số này để xây dựng và vận hành hệ thống tốt hơn. Từ đó, áp dụng các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp để xử lý các tác nhân gây ô nhiễm trong nước thải

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-tap-trung-3
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung

Sau đây là những thông số mà hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung cần đáp ứng theo quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT


Xử lý BOD trong nước thải

BOD (Biochemical Oxygen Demand): là nhu cầu oxy sinh hóa hay được hiểu là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học trong điều kiện hiếu khí bởi các vi sinh vật tận dụng oxy hòa tan trong nước. Nồng độ BOD trong nước thải sinh hoạt cao có nghĩa là nồng độ các chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao.


BOD cao hơn có thể làm cạn kiệt oxy mà các sinh vật thủy sinh cần để tồn tại, dẫn đến tảo nở hoa và cá chết. Các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tập trung sẽ làm giảm nồng độ BOD xuống mức chấp nhận được.


Xử lý COD trong nước thải

COD (Chemical Oxygen Demand): là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất trong nước, cả vô cơ và hữu cơ. Tỉ lệ BOD/COD càng cao có nghĩa là nước thải càng ô nhiễm, càng khó xử lý. 

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-tap-trung-4
Xử lý COD trong nước thải

Hàm lượng COD cao chưa được xử lý khí thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến các loài thuỷ sinh, tôm, cá,… từ đó, dẫn đến tình trạng phân hủy yếm khí sinh ra các chất như NH3, H2S, CH4,… gây giảm độ pH trong nước và sinh ra mùi hôi thối.


Loại bỏ Nitrat và photphat trong nước thải

Lượng lớn Nitrat và Photphat còn trong nước thải làm tăng hàm lượng BOD. Là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của các thực vật phù du và tảo. Từ đó gây nên hiện tượng phú dưỡng ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật và con người.


Loại bỏ các mầm bệnh

Nước thải sinh hoạt là nơi lưu trú của các vi khuẩn, nấm, virus,… là các tác nhân gây bệnh cho động vật và con người. Nếu không được xử lý đúng cách, có thể lây nhiễm mầm bệnh cho con người thông qua các thực phẩm từ động thực vật gần nguồn nước ô nhiễm.


Tổng hợp chất rắn lơ lửng

TSS (Total Suspended Solids): được hiểu là tổng hàm lượng chất rắn lơ lửng có trong nước thải. Nếu thành phần tổng chất rắn lơ lửng (TSS) trong nước thải cao sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước. Ngoài ra chúng có thể làm tắc nghẽn ống dẫn nước, máy móc và gây mùi hôi thối.


Xem thêm: Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn


Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tập trung

Về cơ bản, quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tập trung bao gồm những bước cơ bản sau đây:

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-tap-trung-5
Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tập trung


Bể thu gom

Tại bể thu gom, chất hữu cơ lơ lửng, rác thải,… được tách ra khỏi nước thải bằng các thiết bị tự động. Là giai đoạn xử lý sơ bộ nguồn nước thải ban đầu trước khi đến các công đoạn xử lý tiếp theo.


Bể tách mỡ

Sau bể thu gom là khâu tích dầu mỡ để tránh làm tắc ống gây cản trở quá trình vận hành. Phương pháp này dựa trên phương pháp trọng lực giúp loại bỏ lượng dầu mỡ từ động thực vật phát sinh tại nhà bếp, mỡ dầu máy.


Bể điều hòa

Quá trình này giúp điều hòa nồng độ chất ô nhiễm và lưu lượng nước thải. Hơn nữa, làm giảm nồng độ các chất ô nhiễm giúp hệ thống vận hành ổn định, không bị hiện tượng ăn mòn đường ống nước, máy bơm, trang thiết bị.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-tap-trung-6
Bể điều hòa


Bể thiếu khí

Bể thiếu khí nhằm loại bỏ các hợp chất từ Nitơ và Photpho bằng hệ vi sinh vật thiếu khí. Bể có hệ thống máy bơm chìm hoạt động liên tục tránh hiện tượng lên men kỵ khí và bốc mùi hôi thối.


Bể sinh học MBBR

Trong bể bể sinh học MBBR, các vi sinh vật hiếu khí sử dụng oxy hòa tan để phân hủy và chuyển hóa các chất hữu cơ thành CO2 và nước. Các màng sinh học giúp vi sinh vật tiếp xúc với oxy nhiều hơn, thêm giá thể sinh học MBBR xúc tác quá trình xử lý nhanh hơn


Bể lắng

Sau quá trình xử lý sinh học hiếu khí, nước thải sẽ tự chảy qua bể lắng để tách phần bùn sinh học có trong nước thải. Nước thải đi vào ống lắng trung tâm, phần bùn và vi sinh vật lắng xuống đáy bể, phần nước sạch chảy tràn mặt nước đi vào bể khử trùng.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-tap-trung-7
Bể lắng


Bể khử trùng

Tại bể khử trùng, khí clo sẽ được bơm vào nước thải thông qua bơm định lượng. Dưới tác dụng của các chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn vi sinh. Cuối cùng, nước thải được bơm vào thiết bị lọc áp lực để loại bỏ các cặn bẩn còn sót lại chưa lắng, tạo độ trong của nước.


Bể chứa bùn

Bùn được gom từ bể lắng và bể điều hòa tiếp tục được làm lắng tại bể chứa bùn. Phần bùn lắng xuống đáy bể có thể được tái sử dụng tại bể sinh học hoặc được thu gom và hút bỏ định kỳ.


Yêu cầu hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung chất lượng?

Một hệ thống xử lý nước thải có chất lượng tốt, ngoài phương pháp xử lý phù hợp, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Thông số kỹ thuật của hệ thống xử lý được thiết kế và lắp đặt phù hợp với chất lượng nước thải và nhu cầu xả thải của mỗi doanh nghiệp
 • Lắp đặt và áp dụng công nghệ tiên tiến sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành cũng như bảo trì sau này. Điều này phụ thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ về môi trường.
 • Yêu cầu về chi phí vận hành theo từng tháng hoặc từng năm. Điều này liên quan đến chất lượng các thiết bị lắp đặt và công nghệ của hệ thống xử lý.
he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-tap-trung-8
Yêu cầu hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung chất lượng?


Xem thêm: Quy trình bảo trì hệ thống nước thải – Công ty Môi trường Awatech


Nên sử dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ở đâu?

Theo quy định của nhà nước ban hành, các tổ chức, cơ sở dịch vụ có sử dụng và xả nước thải sinh hoạt với lưu lượng trên 5m3/ngày Đều phải tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. hiện nay, có ba hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung, cụ thể là:

 • Hệ thống xử lý nước thải tại các nhà hàng, cơ sở dịch vụ, nhà văn hóa, công ty, văn phòng,… có công suất khoảng 10 – 20m3/ngày
 • Hệ thống xử lý nước thải tại các tòa nhà, nhà khách, chung cư, khách sạn,… có công suất khoảng 300 – 500m3/ngày
 • Còn hệ thống xử lý nước thải tại các khu dân cư, cụm dân cư, khu đô thị,… có thể đạt mức công suất khoảng 10000 – 20000m3/ngày


Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và lượng nước thải ra sẽ yêu cầu một hệ thống xử lý lớn hoặc nhỏ. Tùy vào quy mô từng dự án, dự án càng lớn thì đầu tư ban đầu càng nhiều.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-tap-trung-9
Nên sử dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ở đâu?


Xem thêm: Quy định về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất


Xử lý nước thải sinh hoạt tập trung tại các thành phố lớn

Theo xu hướng phát triển hiện nay, mọi người từ các tỉnh thành đổ về thành phố để sinh sống và làm việc. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, các khu dân cư, chung cư mọc lên như nấm. Từ đó, khiến lượng nước thải sinh hoạt thải ra môi trường ngày càng nhiều với thành phần phức tạp hơn.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-tap-trung-10
Xử lý nước thải sinh hoạt tập trung tại các thành phố lớn

Để giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Các cơ quan chức năng yêu cầu các cơ sở cần phải xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. Đây cũng là tiêu chí bắt buộc trước khi cơ sở đi vào hoạt động.


Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở, chủ đầu tư có suy nghĩ “lách luật” để giảm bớt chi phí vận hành. Từ đó dẫn đến môi trường nước thải tại các khu trung tâm ngày càng ô nhiễm và xuống cấp.


Tình hình ô nhiễm nước thải sinh hoạt hiện nay

Hiện nay, tình trạng dân cư ngày càng đông đúc, ý thức người dân còn hạn chế, khiến việc kiểm soát nước thải ra môi trường càng khó khăn hơn.


Lượng nước thải trong sinh hoạt này khi thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, kênh rạch, sông ngòi,… Từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Chính vì vậy, nhà nước đã ban hành các quy định chặt chẽ về việc kiểm soát và xử lý nước thải sinh hoạt tập trung.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-tap-trung-11
Tình hình ô nhiễm nước thải sinh hoạt hiện nay


Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung tại Awatech

Nhiều năm hoạt động trên thị trường và sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao, Công ty TNHH Môi Trường Awatech tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn. Tuân theo tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt sau xử lý theo quy định của chính phủ. Đem đến cho mọi khách hàng với chi phí tối ưu và hiệu quả, đáp ứng sự hài lòng của quý khách hàng. Liên hệ ngay Awatech để được tư vấn chi tiết giải pháp xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn 2022.


Thông tin liên hệ Công ty TNHH Môi Trường Awatech:

 • Trụ sở: 47/58/22 Trường Lưu, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Điện thoại: 090.95.97.235
 • Email: moitruongawatech@gmail.com
 • Chi Nhánh tại Quảng Ngãi – khu vực miền Trung: 374 Võ Nguyên Giáp, Quảng Ngãi

Giấy phép Kinh Doanh Số: 0316032544 Do Sở kế hoạch Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh Cấp ngày 25/11/2019.

Đánh giá bài viết
5/5
Bùi Thành Thật
Bùi Thành Thật

CEO – Quản lý dự án Bùi Thành Thật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cất và rác thải với khát khao phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu về xử lý môi trường tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của Awatech trong những năm qua là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của anh trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Môi Trường AWATECH​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *